CÁC CHÍNH SÁCH BẤT ĐỘNG SẢN NĂM 2020 – Bds60s

CÁC CHÍNH SÁCH BẤT ĐỘNG SẢN NĂM 2020

ĐẦU TƯ NHÀ ĐẤT KHÔNG THỂ BỎ QUA LOẠT CHÍNH SÁCH BẤT ĐỘNG SẢN ÁP DỤNG TỪ 2020

 

Từ tháng 12/2019, nhiều Chính sách bất động sản, xây dựng thay đổi bắt đầu có hiệu lực như công bố khung giá mới; xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai; Đăng ký thế chấp quyền sử dụng đất, tài sản gắn liền với đất.

Đây sẽ là yếu tố tác động mạnh mẽ đến thị trường bất động sản nói chung trong thời gian tới, năm 2020 thị trường bất động sản sẽ đứng trước nhiều khó khăn và thách thức về chính sách, cơ chế.

Tuy nhiên, đối với những nhà đầu tư có tiềm lực mạnh, có những kế hoạch ứng phó với sự biến động của thị trường và thanh khoản mang tính dài hơi thì sẽ phát triển tốt.

Bảng giá đất 5 năm từ 2020 – 2025 quy định trong Chính sách bất động sản 2020

Ngày 19/12/2019, Chính phủ ban hành Nghị định 69/2019/NĐ-CP quy định về khung giá đất. Trên cơ sở này, các tỉnh sẽ xây dựng, điều chỉnh giá đất áp dụng trong 5 năm tới 2020-2024.

Khung giá đất mới sẽ tăng khoảng 20% so với giai đoạn 2015-2019. Hà Nội và Tp.HCM là hai địa phương có khung giá đất tối đa 162 triệu đồng/m2.

Nghị định 69/2019/NĐ-CP cũng yêu cầu UBND cấp tỉnh, thành phố ban hành giá đất điều chỉnh không cao quá 20% so với mức tăng của từng loại đất.

Không lựa chọn tăng giá đất

Đầu tháng 12/2019, Sở TN&MT Tp.Hồ Chí Minh đã trình UBND Tp.Hồ Chí Minh 2 phương án cho bảng giá đất mới trên địa bàn Thành phố giai đoạn 2020-2024.

Phương án thứ nhất: Giá đất ở mức cao nhất tăng 2 lần so với hiện nay (khoảng 330 triệu đồng/m2)

Phương án hai:  Không tăng giá đất.

Bảng giá mới được xác định làm căn cứ tính tiền sử dụng đất; thuế sử dụng đất; tính phí và lệ phí trong quản lý; tính tiền xử phạt vi phạm hành chính đất đai. Tiền bồi thường cho Nhà nước khi gây thiệt hại trong quản lí và sử dụng đất; tính tiền bồi thường giải phóng mặt bằng khi Nhà nước thu hồi đất…

Thị trường bất động sản nghỉ dưỡng ngoại ô sôi động

Dự án nhà phố Swan Park Nhơn Trạch giải tỏa cơn khát BĐS vùng ven

Xu hướng chọn nhà cuối năm

Nhiều vi phạm bị xử phạt tới 1 tỷ đồng theo Chính sách bất động sản 2020

Chậm làm sổ đỏ cho dân:

Theo đó, Doanh nghiệp bất động sản hoặc nhận chuyển quyền sử dụng đất nếu không nộp hồ sơ, không cung cấp đầy đủ giấy tờ cho người mua làm thủ tục cấp sổ hồng sẽ bị phạt tùy theo mức độ vi phạm.

Trong đó: nếu chậm từ 50 ngày đến 6 tháng sẽ bị phạt tiền từ 10 triệu đến 100 triệu đồng

Từ 6 – 9 tháng sẽ bị phạt tối đa 300 triệu đồng.

Từ 9 – 12 tháng, mức phạt tối đa là 500 triệu đồng

Từ 12 tháng trở lên mức phạt tối đa là 1 tỷ đồng.

Phân lô bán nền sai:

Từ ngày 5/1/2020, việc chuyển nhượng quyền sử dụng đất dưới hình thức phân lô, bán nền trong dự án đầu tư xây dựng, kinh doanh nhà ở để bán hoặc cho thuê không đủ điều kiện sẽ bị phạt từ 20 triệu đồng đến 1 tỷ đồng tùy theo diện tích.

Nghị định 91/2019/NĐ-CP cũng nêu rõ quy định đối với Chủ đầu tư

Phải làm thủ tục trình UBND cấp tỉnh cho phép phân lô, bán nền khi chưa có văn bản cho phép của UBND cấp tỉnh;

Phải hoàn thành việc xây dựng hạ tầng theo quy hoạch 1/500 đã được phê duyệt, hoàn thành nghĩa vụ tài chính liên quan đến đất đai;

Phải chịu trách nhiệm trong việc hoàn thành xây dựng nhà theo đúng thiết kế được phê duyệt.

Phải tự nộp lại số lợi nhuận bất hợp pháp có được do thực hiện hành vi vi phạm…

Lấn, chiếm đất:

Theo đó hành vi chiếm đất phi nông nghiệp tại nông thôn sẽ có mức phạt:

Phạt từ 10-20 triệu nếu diện tích đất lấn, chiếm dưới 0,1ha

Phạt từ 40-100 triệu nếu diện tích đất lấn, chiếm từ 0,1-0,5ha.

Phạt từ 100-200 triệu nếu diện tích đất lấn, chiếm từ 0,5-1ha;

Phạt từ 200-500 triệu nếu diện tích đất lấn, chiếm từ 1ha trở lên.

Trường hợp lấn, chiếm đất chưa sử dụng, đất nông nghiệp, đất phi nông nghiệp tại khu đô thị sẽ bị xử phạt gấp 2 lần mức xử phạt đối với đất nông thôn trong Chính sách bất động sản 2020

Lợi ích chung của Chính sách bất động sản năm 2020

Theo ông Châu – Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Tp.Hồ Chí Minh, tiền sử dụng đất chiếm khoảng 10% giá căn hộ chung cư, 30% giá nhà phố và 50% giá biệt thự. Giá đất tăng cũng là căn cứ để Chủ đầu tư quyết định tăng giá bán nhà ở, khiến người có thu nhập thấp và trung bình ở đô thị khó có cơ hội sở hữu nhà.

Khung giá đất quá cao cũng sẽ tác động tiêu cực đến doanh nghiệp, các ngành kinh tế và môi trường đầu tư, kể cả việc thu hút vốn từ doanh nghiệp nước ngoài.

”Việc giữ nguyên khung giá đất sẽ có lợi cho doanh nghiệp và người dân, dù có ảnh hưởng nhất định đến nguồn thu ngân sách nhà nước từ bất động sản.

Tuy nhiên, người dân sẽ tăng tiêu dùng; doanh nghiệp có thêm nguồn vốn để mở rộng kinh doanh. Lợi ích chung là quy mô nền kinh tế sẽ tăng trưởng lớn hơn, tăng nguồn thu cho ngân sách”

DỰ ÁN NỔI BẬT

BIỆT THỰ BIỂN LAGOON BÌNH CHÂU – SỔ HỒNG SỞ HỮU LÂU DÀI

MELIA HỒ TRÀM AT THE HAMPTONS

PHONG VỊ TRÊN ĐẢO THƯỢNG LƯU – SWANBAY LAMAISON

 

Call Now Button
ĐĂNG KÝ TƯ VẤN